เดลินิวส์ออนไลน์

ผู้นำอีหร่านคนใหม่ สหรัฐต้องรับรองสิทธินิวเคลียร์อิหร่าน

พิมพ์หน้านี้  |  ส่งให้เพื่อน
วันที่ : 18 มิย. 56

สหรัฐต้องรับรองสิทธินิวเคลียร์อิหร่าน

วันอังคารที่ 18 มิถุนายน 2556 เวลา 00:23 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน เมื่อวันที่ 18 มิ.ย.ว่า นายฮัสซัน โรว์ฮานี นักบวชสายกลาง วัย 64 ปี เปิดแถลงข่าวครั้งแรก เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา หลังชนะการเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ของอิหร่านว่า การเจรจาใดๆก็ตามกับสหรัฐนั้น จะต้องพิจารณาจากประเด็นความเสมอภาคและเคารพซึ่งกันและกัน นอกจากนั้น สหรัฐจะต้องไม่เข้ามาแทรกแซงกิจการภายในของอิหร่าน รับรองในสิทธิของอิหร่านในทุกด้าน รวมทั้งสิทธิด้านนิวเคลียร์ และ ยุติการสร้างความกดดัน กับ ดำเนินนโยบายแต่เพียงฝ่ายเดียว ประธานาธิบดีคยใหม่ของอิหร่านกล่าวอีกว่า รัฐบาลชุดใหม่ของอิหร่าน จะต้องไม่อ่อนข้อต่อ สิทธิอันถูกต้องตามกฎหมายของประเทศสาธารณรัฐอิสลามอิหร่านด้วย

ทั้งนี้ สหรัฐ อิสราเอล และ ประเทศตะวันตก ต่างพากันกังขาเกี่ยวกับโครงการนิวเคลียร์อิหร่านว่า มีจุดประสงค์ที่จะพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ ขณะที่อิหร่านยืนกรานว่า เป็นพลังงานเพื่อสันติ อาทิเช่น การผลิตกระแสไฟฟ้า และประโยชน์ด้านการแพทย์เท่านั้น

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ทำเนียบขาวแถลงว่า รัฐบาลสหรัฐเตรียมที่จะมีปฏิสัมพันธ์กับอิหร่านโดยตรงในโครงการนิวเคลียร์โดยใช้แนวคิดการแสวงหาข้อยุติด้วยวิถีทางทางการทูตมากกว่าเป็นข้อขัดแย้ง

tags:
อิหร่าน
เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ข่าวล่าสุดในหมวดเดียวกันนี้

 
 

 

ข่าววันนี้
ดูทั้งหมด   
บทความดีๆ
ดูทั้งหมด