ผู้หญิง

มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ออกคำแนะนำแปลกๆ คณาจารย์ไม่ควรจับมือกับนักศึกษาหญิงมุสลิม

พิมพ์หน้านี้  |  ส่งให้เพื่อน
วันที่ : 15 ธค. 54

สำนักข่าวมุสลิมไทย www.muslimthaipost.com

มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ออกคำแนะนำแปลกๆ คณาจารย์ไม่ควรจับมือกับนักศึกษาหญิงมุสลิม

ข่าวเว็ปไซต์ huffingtonpost.co.uk - มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ออกคำแนะนำแก่บรรดาคณาจารย์ ผู้บรรยาย และเจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัย ว่าไม่ควรยื่นมือออกไปเพื่อขอเขย่ามือ (shake-hands) กับสตรีมุสลิม และคนพิการ โดยระบุว่า ถึงแม้จะเป็นธรรมเนียมปฏิบัติด้านมารยาทของคนอังกฤษ แต่การยื่นมือออกไปก่อนอาจทำให้ฝ่ายตรงข้ามเกิดความลำบากใจในหลายกรณี


คำแนะนำดังกล่าวยังระบุว่า การแสดงท่าทีของการต้อนรับด้วยภาษากายอย่างอื่น ก็แสดงถึงไมตรีจิตได้เช่นกัน

แต่คณาจารย์ส่วนหนึ่งมีความเห็นว่า คำแนะนำเหล่านั้นดูไม่เข้าท่าและไม่มีความจำเป็น รวมทั้งแสดงความไม่พอใจที่มหาวิทยาลัยออกคำแนะนำที่แสดงความโง่เขลา ประหนึ่งว่าเหล่าคณาจารย์ไม่รู้จักกาลเทศะ ไม่มีความรู้ว่าสิ่งใดควร สิ่งใดไม่ควร และไม่เคยปฏิบัติมารยาททางสังคมมาก่อน

คำแนะนำที่ปรากฏบนเว็ปไซต์ของมหาวิทยาลัยยังระบุว่า ให้ระวังพฤติกรรมและภาษาบางอย่าง ที่มีรายละเอียดที่อาจเป็นการดูหมิ่นคนพิการบางลักษณะ

การออกคำแนะนำนี้มีขึ้นในวาระที่มหาวิทยาลัยกำลังจะเปิดปีการศึกษาใหม่ในต้นปีหน้า และต้องมีการสัมภาษณ์นักศึกษาใหม่ ข้อแนะนำอื่นๆ ที่ปรากฏบนเว็ปไซต์ อาทิ หากนักศึกษาเป็นคนพิการทางสายตา ไม่ควรใช้วิธีบอกลาด้วยการเขย่ามือ (เพราะนักศึกษาอาจมองไม่เห็นมือที่ยื่นออกไป) แต่ควรพูดว่า “พบกันใหม่พรุ่งนี้”

- อย่ายืนพิงเก้าอี้รถเข็น

- ให้สื่อสารกับนักศึกษาที่พิการโดยตรง ไม่ควรพูดกับผู้ช่วยที่มาด้วย หรือหมานำทาง

- อาจารย์และเจ้าหน้าที่ชายที่ไว้หนวด-เครา ควรเล็มออกให้เรียบร้อยเพื่อมิให้ปิดบังปาก เพราะผู้พิการทางหูอาจต้องใช้วิธีอ่านปาก ซึ่งค่อนข้างซับซ้อน

โฆษกของมหาวิทยาลัยออกมากล่าวว่า คำแนะนำดังกล่าวใช้สำหรับการรับมือกับนักศึกษาสตรีที่เป็นมุสลิม และคนพิการบางลักษณะเท่านั้น และเน้นย้ำว่าคณาจารย์ควรพิจารณาไตร่ตรองว่าควรทำเช่นไรในสถานการณ์ต่างๆ และจดจำไว้ให้ขึ้นใจว่า ไม่ใช่ทุกคนที่ต้องการแสดงการทักทายโดยการจับมือ   - www.muslimthaipost.com

tags:
มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์, นักศึกษาหญิงมุสลิม, มุสลิม, อิสลาม
เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ข่าวล่าสุดในหมวดเดียวกันนี้

 
 

 

ข่าววันนี้
ดูทั้งหมด   
บทความดีๆ
ดูทั้งหมด