ผู้หญิง

เหตุผลที่ต้องให้กำจัดขนในที่ลับเพื่ออะไร

พิมพ์หน้านี้  |  ส่งให้เพื่อน
วันที่ : 2 พย. 56

 

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: เหตุผลที่ต้องให้กำจัดขนในที่ลับเพื่ออะไร

keywords: กำจัดขน, ขจัดขน, ขน, เหตุผล, กำจัดขนในที่ลับ, เพื่ออะไร


 

การโกนขนลับไม่ว่าทั้งเพศชายและเพศหญิงนั้นเป็นสุนนะฮฺที่ศาสนาระบุว่าจะต้องขจัด หนึ่งในนั้นคือการโกนขนลับนะครับ 
ท่านรสูลุลลอฮฺกล่าวว่า " خمس من الفطرة الإستحداد والختان وقص الشارب ونتف الإبط وتقليم الأظافر " ความว่า " 5 ประการถือว่าเป็นเรื่องของธรรมชาติ คือ การโกนขนใต้ร่มผ้า (โกนขนลับ), การทำคิตาน (การตัดหนังหุ้มส่วนปลายของอวัยวะเพศ),การเล็มหนวด,การถอนขนรักแร้ และการตัดเล็บ" (บันทึกโดยกลุ่มผู้บันทึกหะดีษ)

ประการต่อมา การโกนขนลับถือว่าเป็นการทำความสะอาดในส่วนที่สำคัญของอวัยวะเพศของเรานะครับ เนื่องจากตัวโลนที่เป็นสัตว์ชนิดหนึ่งประเภทเดียวกับหมัดที่อาศัยอยู่บริเวณขนตามหัวเหน่า ครั้นเมื่อเราโกนขนลับทิ้งไป ตัวโลนก็จะไม่มีตรงบริเวณอวัยวะเพศของเรานั่นเอง

ประการต่อมา ศาสนาระบุให้เราโกนขนลับไม่เกิน 40 วันนะครับ 
ท่านอนัสเล่าว่า " وقت لنا النبي صلى الله عليه وسلم قص الشارب وتقليم الأظافر ونتف الإبط وحلق العانة ألا يترك أكثر من أربعين ليلة " ความว่า "ท่านรสูลุลลอฮฺกำหนดเวลาให้แก่พวกเราในการเล็มหนวด,การตัดเล็บ,การถอนขนรักแร้,การโกนขนลับ โดยไม่ปล่อยเวลาทิ้งไว้เกินกว่า 40 คืน" (บันทึกโดยอบูดาวูด,อะหฺมัด และท่านอื่นๆ)

สรุปคือ การโกนขนลับเป็นสุนนะฮฺนบีที่เน้นหนักให้กระทำ เนื่องจากเป็นการทำความสะอาดต่อร่างกายซึ่งเป็นไปตามธรรมชาติที่พระองค์อัลลอฮฺทรงกำหนดไว้ ส่วนประเด็นที่ถามว่าถ้าไม่เคยทำมาก่อนเลยนั้นถือว่ามีความผิดหรือมีบาปหรือไม่นั้น คำตอบคือ ไม่มีความผิดหรอกครับ เพราะการโกนขนลับเป็นสุนนะฮฺที่เน้นหนักให้กระทำ แต่ถ้าจะถามว่าต่อไปนี้จะทำดีหรือไม่นั้น ผมก็บอกได้เลยนะครับว่า ส่งเสริมอย่างยิ่งยวดให้มุสลิมปฏิบัติสิ่งข้างต้นด้วยนะครับ หากเรากระทำเราก็ได้ผลบุญที่ตามสุนนะฮฺของท่านนบี ประการต่อมาทำให้ร่างกายของเราสะอาดสะอ้าดปราศจากสิ่งที่สกปรกทั้งหลายด้วยนะครับ. والله أعلم

 

 

 

ที่มา: mureed

www.muslimthaipost.com

tags:
กำจัดขน, ขจัดขน, ขน, เหตุผล, กำจัดขนในที่ลับ, เพื่ออะไร
เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ข่าวล่าสุดในหมวดเดียวกันนี้

 
 

 

ข่าววันนี้
ดูทั้งหมด   
บทความดีๆ
ดูทั้งหมด